Connect with us

ไอเดียแต่งบ้าน

บ้านกล่องมินิ สูงโปร่ง ภายในเชื่อมหากัน

แชร์เลย

Architects : Takeshi Hosaka Architects
Area : 48 m²
Year : 2016
Photographs : Koji Fuji / Nacasa and Partners Inc.

Cr : Archdaily

ในช่วงนี้กระแส “มินิมอล (Minimal)” กำลังมาแรง ใครเป็นสายฮิปส์เตอร์ไม่ควรพลาด เพราะวันนี้เรามีไอเดียแบบบ้านสไตล์มินิมอล ที่เหมือนตกแต่งน้อยๆ แต่จริงๆแล้วบ้านสไตล์มินิมอล นั้นสวยมากเลยทีเดียว เพราะเป็นสไตล์แต่งบ้านที่เรียบง่าย สวย สบายตา น่าพักผ่อน ดูเรียบไม่มีอะไร แต่จริงๆ แล้วแฝงไว้ด้วยความสวยงามของเฟอร์นิเจอร์เรียบหรู และใช้งานได้จริงซึ่งจะเน้นการใช้สอยที่สอดคล้องและตอบสนองไลฟ์สไตล์ของผู้ที่พักอาศัยเป็นสำคัญ เผื่อใครกำลังคิดจะสร้างบ้านหรืออยากตกแต่งภายในแบบมินิมอลแต่ยังไม่มีไอเดีย ก็หาแนวทางจากบทความนี้กันได้เลยเลยครับ ไปติดตามกันเลยดีกว่า ว่ามีแบบบ้านไหนโดนใจลูกเพจบ้าง

บ้านหลังนี้ออกแบบเป็นสี่เหลี่ยมทรงกล่อง รูปทรงแปลกตา แต่ก็สวยงามทันสมัย เรียบง่ายและมีเอกลักษณ์ ทุกส่วนในบ้านมีช่องเปิดหน้าต่างรับลมและแสงได้เป็นอย่างดี

บ้านหลังนี้สร้างขึ้นในใจกลางเมืองโตเกียวโดยมีแรงบันดาลใจที่อยากจะให้ทุกคนในครอบครัวสามารถสื่อถึงกันได้อย่างอิสระ

ตัวบ้าน

ออกแบบให้ดูทันสมัย แต่แฝงความเรียบง่าย ในตัวเอง ตัวบ้านถูกออกแบบมาให้เป็นทรงกล่องแบบสี่เหลี่ยม ทาสีขาวเพิ่มความสว่างสดใสให้กับตัวบ้าน ทำให้มีสไตล์อันโดดเด่น

.

.

ตั้งหน้าต่างทั้ง 4 ด้านและวางระเบียงขนาดใหญ่และเล็กไว้ที่ด้านในร่มของหน้าต่างเพื่อให้เป็นสถานที่แห่งชีวิต มีระเบียงหน้าต่างด้านนอกและด้านในบ้านอาศัยอยู่ในระยะห่างระหว่างระเบียงพอสมควร

.

.

มุมภายใน

ระเบียงริมหน้าต่างให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ด้านนอกแม้ว่าจะอยู่ในบ้านก็ตาม ทำให้สามารถเชื่อมโยงโซนใช้สอยทั้งภายนอกและภายในที่กลมกลืนเป็นหนึ่งเดียว

การออกแบบถูกซ่อนอย่างกลมกลืนไปกับอาคารหรือเครื่องเรือน อย่าง ผนัง พื้นที่ใต้บันได หรือมุมต่างๆ ให้สามารถซ่อนตู้ หรือลิ้นชักเก็บของได้

เพิ่มมุมมองทัศนียภาพจากมุมสูงที่เปิดจากกรอบกระจกที่นำทั้งแสงแดดอ่อน ๆ และลมจากธรรมชาติเข้าสู่ตัวบ้าน สร้างบรรยากาศที่พิเศษมาก ๆ โดยที่ไม่ต้องตกแต่งมากมาย

.

.

เตียง ใช้วัสดุที่ทำมาจากไม้เพื่อคลุมโทนสีของห้อง เเละลดความสูงของเตียงเพื่อเพิ่มพื้นที่ระหว่างเตียงนอนกับเพดาน ส่งผลให้ระหว่างนอนไม่รู้สึกอึดอัด

.

ระเบียงขนาดเล็ก (พื้นที่ขนาดเล็กที่มีเพดานต่ำเช่นห้องใต้หลังคาเป็นตำแหน่งที่สูงที่สุดที่เด็ก ๆ และมารวมตัวกันและเล่นนอกจากนี้ยังเป็นทางออกไปยังระเบียงดาดฟ้า

ระเบียงแฮมม็อค(พวกเขา สามารถนั่งบนเปลญวนอ่านหนังสือนอน)

.

.

.

.

มุมห้องนั้งเล่น

เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลากหลาย นิยมแบบเรียบๆ ดังนั้นการตกแต่งในสไตล์นี้จึงเน้นการลดทอนสิ่งที่ไม่จำเป็นออก แล้วเก็บไว้แต่สิ่งที่จำเป็นไว้เท่านั้น

.

.

.

.

สามารถสร้างบรรยากาศระหว่างพื้นที่ใช้งานให้สามารถเชื่อมโยงถึงกันได้อย่างลื่นไหลเป็นหนึ่งเดียว 


แชร์เลย
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in ไอเดียแต่งบ้าน

 • รวม 50 ไอเดีย ผนังปูนกั้นในห้องน้ำ แยกโซนเปียกแห้งได้ ไม่ต้องลงทุนเยอะ

  แชร์เลยมีวิธีแยกโซนเปียก-โซนแห้งในห้องน้ำหลายแบบหลากสไตล์ เพื่อความสวยงาม ปลอดภัย ไม่ลื่นและน่าใช้งาน วันนี้แอดมินและทีมงานจึงได้รวบรวมไอเดียกั้นโซนเปียกแห้งด้วยผนังปูน สามารถทำได้เลยในขณะที่กำลังสร้างห้องน้ำ ใช้งบไม่เยอะมากมายนักและตกแต่งด้วยกระเบื้องหรือปูนเปลือยก็สวยงาม ไอเดียดีๆ แบบนี้เราไม่อยากให้พลาด! ที่มา : pinterest กั้นผนังทรงสี่เหลี่ยม ตกแต่งด้วยกระเบื้องสีสดสวย...

 • บ้านมินิมอลชั้นเดียว ดีไซน์ญี่ปุ่นที่อบอุ่นแบบไทย มี 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ

  แชร์เลยแนวคิดการออกแบบบ้านในประเทศไทยช่วงหลังมานี้ ได้รับอิทธิพลจากสไตล์บ้านมินิมอลของญี่ปุ่น อย่างไรก็ตามการออกแบบบ้านโดยนำ concept ของต่างประเทศมาใช้ อาจจะมีข้อจำกัดซ่อนอยู่ ไม่ว่าจะเป็นดีไซน์ ฟังก์ชัน ที่ใช้ได้ดีในญี่ปุ่น แต่ไม่สอดคล้องกับสภาพภูมิอากาศในประเทศไทย ไอเดียบ้านวันนี้จึงประยุกต์ให้เข้ากับบรรยากาศของประเทศไทยได้เป็นอย่างดี จะสวยน่าอยู่ซักแค่ไหนตามเราไปชมพร้อมกัน ที่มา :...

 • บ้านสวยทรงโมเดิร์นนอร์ดิก 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 135 ตร.ม. งบ 1.65 ล้าน

  แชร์เลยวันนี้ขอเอาใจคนที่กำลังมีฝันอยากมีบ้านสไตล์นอร์ดิกเป็นของตัวเองซักหลัง เป็นบ้านที่ออกแบบได้อย่างสวยงามด้วยงบที่คนไทยสามารถเอื้อมถึงได้ ที่มา : W88 Architect Co.,Ltd. บ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์นนอร์ดิก ขนาดพื้นที่ใช้สอย 135 ตร.ม. 2 ห้องนอน 2...

 • 42 ไอเดีย ‘ผนังอิฐช่องลม’ เติมอากาศให้บ้าน มีความเป็นส่วนตัว

  แชร์เลยเมื่อก่อน อิฐบล็อกช่องลม อาจจะมีไว้เพื่อทำเป็นช่องระบายลมเล็กๆ เพื่อการถ่ายเทอากาศภายในห้องน้ำหรือส่วนอื่นๆ ภายในบ้าน แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปมีการพัฒนาสไตล์ของการตกแต่งบ้าน มีการออกแบบอิฐบล็อกช่องลมให้มีรูปทรงที่สวยงามมากขึ้น สามารถนำมาตกแต่งบ้านได้หลากลายแล้วแต่จินตนาการและความชอบของเจ้าของบ้าน ที่มา : pinterest ทำผนังด้านข้างนอกชาน ช่วยให้ลมพัดผ่านเข้ามาได้สะดวก บรรยากาศเย็นสบาย...