Connect with us

ไอเดียแต่งบ้าน

บ้านไม้ชั้นเดียว เรียบง่าย คุ้มค่าประหยัดเนื้อที่

แชร์เลย

“หลังคาทรงปั้นหยา” เป็นรูปแบบทรงหลังคาบ้านที่ได้รับความนิยมในบ้านเรามานานแล้ว เนื่องจากข้อดีของมันที่ช่วยให้น้ำฝนไหลลาดลงจากหลังคาได้อย่างรวดเร็ว เพราะบ้านเรามีภูมิอากาศแบบร้อนชื้นมีฤดูฝนค่อนข้างเยอะและยาวนาน และหลังคาแบบนี้ยังพบปัญหารั่วซึมค่อนข้างน้อย เราจึงได้เห็นบ้านที่สร้างด้วยหลังคาทรงหน้าจั่วมาตั้งแต่อดีตจวบจนถึงปัจจุบันนี้ การสร้างบ้านหลังคาทรงหน้าจั่ว ก็ยังคงได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่องอีกด้วย ไม่ว่าจะเดินทางในกรุงเทพฯ หรือไปต่างจังหวัด แบบบ้านสไตล์นี้ก็มีให้เห็นเต็มสองข้างทางเสมอ วันนี้จะพาไปชมบ้านหลังคาทรงจั่วสวยๆ อีกหลังนึงกันค่ะ

สถาปนิก : Marcio Kogan
ขนาดพื้นที่ : 2165 m²
ปีที่ก่อสร้าง : 2010
ถ่ายภาพโดย: Nelson Kon

ลักษณะบ้าน

เป็นบ้านเดี่ยว พื้นที่กว้าง ตั้งอยู่บนสนามหญ้า ออกแบบให้บ้านดูร่มรื่น กลมกลือนกับธรรมชาติ และวัสดุที่ใช้ตกแต่งบ้านก็เน้นวัสดุที่เป็นธรรมชาติเช่นกัน ัตวบ้านออกแบบให้เปิดโล่งรับลมธรรมชาติและเห็นวิวสวนที่อยู่บริเวณรอบบ้าน

หลังบ้าน

เป็นพื้นที่สนามหญ้า โล่งหกว้าง ปกคลุมด้วยหมู่ต้นไม้เล็กใหญ่ดูร่มรื่น ตัวบ้านเปิดโล่ง เพดานเป็นฝ้าระแนงไม้ โชว์เสารับน้ำหนักของตัวบ้าน เป็นไม้ พื้นหินขัด

สระว่ายน้ำ

อยู่บริเวณริมรั้ว เป็นแนวยาวเลียบกำแพงรั้วที่เป็นระแนงไม้สีสด ตกแต่่งด้วยกำแพงหิน ให้ความทรอปิคอลกับตัวบ้าน

.

ชานบ้าน

บริเวณหลังบ้าน จะเป็นชายคายื่นออกมาเกินตัวบ้านเพื่อมบังฝนและแดดเข้าสู่ตัวบ้าน พื้นปูด้วยไม้ โชว์เสารับน้ำหนังของตัวบ้านที่เป็นเสาไม้สี่เหลี่ยม เพดานเป็นไม้คนละสีต่อกันเป็นเสน่ห์อีกอย่างนึงของตัวบ้าน

.

.

.

ภายใน

เป้นพื้นหินขัด ให้ตัวบ้านเย็น ไม่อมความร้อน โชว์กำแพงหินเล็กใหญ่ เพดานไม้ ตกแต่งแบบเรียบง่าย ไม่เกะกะ

ภาพมุมต่างๆ

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

ภาพตอนแสงน้อย

.

.

.

.

.

.

.

.

แปลนบ้าน

.


แชร์เลย
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in ไอเดียแต่งบ้าน

 • Little Forest บ้านจิ๋วในสวนน้อยๆ สำหรับครอบครัวเล็ก 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

  แชร์เลยเพื่อนๆ หลายคนคงฝันอยากจะมีบ้านของตัวเองสักหลักใช่มั้ยคะ สำหรับคนที่มีเงินเก็บมากพอแล้ว ก็สามารถเลือกได้ว่าต้องการบ้านแบบไหน สไตล์อะไร ในราคาเท่าไหร่ แต่สำหรับคนที่มีงบจำกัดก็ใช่ว่าจะมีบ้านกับเค้าไม่ได้นะคะ แต่ก็คงต้องเลือกแบบและขนาดให้พอเหมาะกับงบประมาณ และฟังก์ชั่นความต้องการใช้งาน ไอเดียบ้านวันนี้จึงเหมาะกับคนโสดหรือครอบครัวขนาดเล็ก ที่จะมีบ้านในฝันหลังเล็กๆ กันค่ะ ที่มา :...

 • รวมไอเดีย สร้างครัวนอกบ้าน บรรยากาศคาเฟ่ในสวน เป็นมุมสังสรรค์ของครอบครัว

  แชร์เลยห้องครัว เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ใช้สอยของบ้านที่จะทำให้บ้านมีความสมบูรณ์แบบ หากมีพื้นที่ว่างๆ รอบบ้าน ก็สามารถสร้างต่อเติมให้เป็นห้องครัวนอกบ้าน เป็นครัวที่รวมกันทำกิจกรรมอื่นๆ เป็นที่พบปะพูดคุยสำหรับครอบครัวหรือเพื่อน หรือแม้แต่การพักผ่อนคล้ายบรรยากาศคาเฟ่ในสวน ไม่ใช่เพียงแค่เป็นห้องทำอาหารอย่างเดียว ที่มา : Tu Sukanya Srithongdee...

 • บ้านทรอปิคอลโมเดิร์น ดีไซน์ Double Volume อารมณ์กึ่งภายนอกกึ่งภายใน (มีแบบแปลน)

  แชร์เลยใครที่กำลังมองหาบ้านสไตล์ใหม่ๆ มีความแตกต่างไม่เหมือนใคร ดิบแต่สวยงาม เรามีบ้านสไตล์ลอฟท์ มาแนะนำเพื่อนๆ บ้านที่มีโครงสร้างเน้นวัสดุเหล็ก ปูน อิฐ แบบบ้านดีไซน์ภายนอกภายในที่ผสมความเป็น industrial, Rustic, Retro หรือแม้แต่สไตล์โมเดิร์นก็มี ถ้าอย่างนั้นอย่ามัวรีรอช้าเลยดีกว่า...

 • บ้านหลังเล็กเพียง 46 ตร.ม. รูปทรงสี่เหลี่ยมดำสนิท สร้างด้วยไม้ซีดาร์ (มีแบบแปลน)

  แชร์เลยแชร์ไอเดียบ้านเดี่ยวสไตล์ต่าง ๆ หลากหลายสไตล์ ที่กำลังเป็นแบบบ้านที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน แบบบ้านสไตล์โมเดิร์นชั้นเดียว ขนาดกำลังดี เรียบง่าย มีเสน่ห์ชวนให้น่าสนใจ สะท้อนบุคลิกของเจ้าของแต่ละคนได้เป็นอย่างดี แต่ยังคิดไม่ออกว่าจะดีไซน์บ้านเป็นสไตล์อะไรดี ลองไปดูพร้อมกันเลย สถาปนิก: Marc Thorpe...