Connect with us

ไอเดียแต่งบ้าน

” รีโนเวทบ้าน 100 ปี ” สู่บ้านฟาซาดสวยแถมบังสายตา

แชร์เลย

“หลังคาทรงปั้นหยา” เป็นรูปแบบทรงหลังคาบ้านที่ได้รับความนิยมในบ้านเรามานานแล้ว เนื่องจากข้อดีของมันที่ช่วยให้น้ำฝนไหลลาดลงจากหลังคาได้อย่างรวดเร็ว เพราะบ้านเรามีภูมิอากาศแบบร้อนชื้นมีฤดูฝนค่อนข้างเยอะและยาวนาน และหลังคาแบบนี้ยังพบปัญหารั่วซึมค่อนข้างน้อย เราจึงได้เห็นบ้านที่สร้างด้วยหลังคาทรงหน้าจั่วมาตั้งแต่อดีตจวบจนถึงปัจจุบันนี้ การสร้างบ้านหลังคาทรงหน้าจั่ว ก็ยังคงได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่องอีกด้วย ไม่ว่าจะเดินทางในกรุงเทพฯ หรือไปต่างจังหวัด แบบบ้านสไตล์นี้ก็มีให้เห็นเต็มสองข้างทางเสมอ วันนี้จะพาไปชมบ้านหลังคาทรงจั่วสวยๆ อีกหลังนึงกันค่ะ

สถาปนิก : Chan Architecture
ปีที่ก่อสร้าง : 2018
ถ่ายภาพโดย : Tatjana Plitt

Cr : archdaily

ภาพก่อนรีโนเวท

ลักษณะบ้าน

เป็นบ้านรูปทรงโมเดิร์น สีดำ ตัดกับผนังช่องลมสีขาวรูปทรงสะดุดตา มีพื้นที่หน้าบ้าน ปูด้วยพื้นไม้ เว้นช่องริมรั้วสำหรับปลูกต้นไม้เพิ่มความอบอุ่นให้ตัวบ้าน ประตูหน้าบ้านเป็นประตูกระจกบานพับเปิดกว้าง รับลมธรรมชาติได้อย่างดี

.

ภายใน

เน้นเป็นสีขาวตัดด้วยสีดำบางส่วน เฟอร์นิเจอร์เป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้บิวท์อิน สีขาว ดีไซน์ให้คุ้มค่าทุกตารางนิ้ว พื้นเป็นลายไม้ ติดตั้งไฟดาวน์ไลท์ตามจุดที่จำเป็นต้องใช้แสงมาก

ห้องครัว

มีขนาดกะทัดรัด เหมาะสมกับตัวบ้าน เคาน์เตอร์ต่างๆเป็นเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินสีขาว ออกแบบให้วางเครื่องครัว ได้อย่างเป็นระเบียบและลงตัว ถัดมาเป็นโต๊ะกินข้าวขนาดกลางนั่งได้ 4-6 คน ลายไม้เข้ากับสไตล์ของตัวบ้าน

.

ห้องนอน

เป็นห้องสีขาว ตกแต่งแบบเรียบง่าย ดีไซน์ช่องของบ้านที่เป็นที่ว่าง เป็นโต๊ะสำหรับเขียนหนังสือ เพิ่มฟังก์ชั่นของผนัง เป็นชั้นสำหรับวางของใช้และของตกแต่ง

.

.

.

แปลนบ้าน

.


แชร์เลย
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in ไอเดียแต่งบ้าน

 • รวม 58 ไอเดีย “จัดสวนสวยริมรั้ว” เพิ่มพื้นที่สีเขียวระหว่างรั้วกับตัวบ้าน

  แชร์เลยแชร์ไอเดีย “จัดสวนริมกำแพง” ใช้งบน้อยประหยัดเวลา ทำได้ด้วยตัวเอง การจัดสวนหินหน้าบ้าน ให้ดูสวยไม่ใช่เรื่องยาก แถมยังใช้งบประมาณ ประหยัด เบื่อแล้วก็รื้อ จัดใหม่ได้โดยง่าย เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนไม่ค่อยมีเวลาว่าง ดูแลเอาใจใส่ วันนี้เรานำไอเดียมาแชร์ 58...

 • บ้านปูนเปลือย 4 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ครัวใหญ่ๆ ระเบียงกว้างๆ และชั้นดาดฟ้า

  แชร์เลยวันนี้เรามีไอเดียบ้านปูนเปลือยสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอลมาฝากกันอีกแล้ว ออกแบบและสร้างให้เข้ากับตัวตนของเจ้าของบ้าน มีกลิ่นอาย Industrial ผ่านคอนกรีต กระจก ไม้ อิฐ และเหล็ก ที่มา : Prom Duangkai บ้านเดียวสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล...

 • บ้านชั้นเดียวสไตล์นอร์ดิก รูปทรง A สวยทันสมัย 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ (มีแปลนภายใน)

  แชร์เลยบ้านสไตล์นอร์ดิกเป็นสไตล์ของบ้านแถบสแกนดิเนเวียน ออกแบบเพื่อนให้มีประโยชน์เวลาฤดูหนาวมีหิมะตก ช่วยให้หิมะเลื่อนตกจากหลังคาไม่ทับถมมากเกินไปนัก เพราะอาจทำให้หิมะถล่มทับบ้านได้ เมื่อนำมาประยุกต์ในการออกแบบบ้านในแถบเมืองร้อนอย่างประเทศไทย ก็มีประโยชน์ในด้านการระบายน้ำฝนได้เช่นกัน ที่มา : หมู่บ้านถุงทอง เชียงใหม่ บ้านหลังนี้เป็นบ้านจากโครงการ The Brandon ถุงทอง...

 • รวม 42 ไอเดีย “ซุ้มศาลารูปทรง 4 เหลี่ยม” มุมพักผ่อนใช้งานในสวน

  แชร์เลยแชร์รวมไอเดีย ‘ศาลานั่งเล่น’ ในสวน หากบ้านใครมีสวนและพอมีพื้นที่เหลือ ขอแนะนำ ศาลานั่งเล่นในสวนเป็นอีกหนึ่งทางเลือกทำให้บ้านดูน่าอยู่ มุมนั่งเล่นหรือมุมพักผ่อน บรรยากาศดีๆ แบบศาลาในสวน ร่มรื่น เงียบสงบ สร้างพื้นที่พักผ่อนให้กับครอบครัว เพิ่มมุมมองให้บ้านดูมีสีสีน มีชีวิตชีวา...