Connect with us

ไอเดียแต่งบ้าน

บ้านฟาซาด โดดเด่นมีเอกลักษณ์ สำหรับคนทันสมัย

แชร์เลย

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ในประเทศไทยแถวบางเเค พื้นที่429 ตร.ม แต่สำหรับปัจจุบันในบางสิ่งนี้กลายเป็นภาพของความล้าสมัยหรือความคลุมเครือ บ้านประกอบด้วยพื้นที่ใช้สอยกว้างขวางรองรับครอบครัวขนาดใหญ่ที่พร้อมจะเพิ่มสมาชิกในอนาคตและญาติที่มาเยี่ยม มีห้องไม่มากเกินไป นี่ถือเป็นบ้านขนาดกลางสี่ห้องนอน

ลักษณะภายนอก

ตัวบ้านเเต่งในโทนสีขาวดูเรียบง่ายแต่งด้วยฟาซาดสีไม้ดูสบายตา และนอกจากจะช่วยเเต่งบ้านเเล้วยังมีความสำคัญมากไปกว่านั้นอีก ด้วยการช่วยลดอุณหภูมิและความร้อนจากสภาพอากาศภายนอกก่อนที่จะเข้ามาสู่ภายในของตัวอาคารบ้านเรือน ช่วยในเรื่องของการควบคุมแสงสว่างจากภายนอก ให้พื้นที่ภายในอาคารอยู่ในสภาพอันแสนสบาย และช่วยลดอัตราการใช้พลังงานให้น้อยลงอีกด้วย

.

.

.

.

.

.

.

.

ภายใน

ชั้นบนถูกครอบครองโดยห้องนอนหลักสามห้องและห้องสวดมนต์ซึ่งในทางพุทธศาสนาจะต้องวางไว้ตรงกลางแบ่งพื้นที่ออกเป็นสองด้านและเหนือห้องอื่น ๆ ที่มีคนทั่วไปอาศัยอยู่ ห้องนอนอีกห้องที่ชั้นล่างมีไว้เพื่อความสะดวกของคุณแม่ที่สูงอายุและเพื่อความปลอดภัยจากพื้นต่างระดับ

ส่วนที่เหลือเป็นพื้นที่สำหรับใช้ร่วมกัน : ห้องรับประทานอาหารและห้องเตรียมอาหารที่เชื่อมต่อกันผ่านบันไดหลักที่ติดกับพื้นหลังผลักห้องนั่งเล่นที่สามารถรับแขกในโอกาสต่างๆไปยังมุมด้านหน้าได้ตามความต้องการที่จะเห็น ความเป็นส่วนตัวและการแบ่งปันที่ผสมผสานกันอย่างลงตัวในพื้นที่นี้

.

.

.

ห้องรับเเขก

ห้องนั่งเล่น / แขกชั้นล่าง : “อยู่ระหว่าง” ซึ่งทั้งสองแยกและโอบล้อมพื้นที่มัลติฟังก์ชั่นแน่นอนว่าที่จอดรถซึ่งกล่าวกันว่ามีความสำคัญต่อชีวิตคนเมืองมากกว่า แต่งในสไตล์โมเดิร์นปูพื้นไม้ตัดกัับโซฟาหนังสีดำนอกจากนี้ด้านหน้ากับด้านข้างยังเป็นกำแพงกระจกช่วยให้ห้องมองเห็นบรรยากาศภายนอกเป็นการดึงธรรมชาติเข้ามาไว้ภายใน สร้างความผ่อนคลายให้กับผู้อาศัยได้เป็นอย่างดี

.

.

.

ห้องครัว

หากใครที่ชอบความเรียบง่าย แต่แฝงไปด้วยความหรูหราที่ชวนให้หลงใหลกับสไตล์คมเข้ม โดยตัวเคาน์เตอร์ปูด้วยกระเบื้อง ตัดกับเฟอร์นิเจอร์ไม้ ตัดความเข้มด้วยไม้อย่างลงตัว เพิ่มความโดดเด่นแต่แฝงความอบอุ่นให้กับครัวได้เป็นอย่างดี

.

ชั้นสอง

เปิดโล่งแต่งด้วยโทนสีขาวสองข้างขนาบด้วยหน้าต่างที่เปิดรับเเสงจากธรรมชาติเข้าสู่ตัวบ้าน

.

.

ห้องนอน

เเต่งในโทนสีเอิร์ธโทน เน้นการใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ คุมธีมในโทนสีน้ำตาลไม่ว่าจะเป็นโซฟาหนังสีเข้มหรือจะเป็นเตียงนอน พร้อมกลิ่นอายของธรรมชาติที่ดูแล้วสบายตา รู้สึกอบอุ่น ทุกครั้งที่ได้เดินเข้าห้องนอน

ห้องน้ำ

แต่อย่างเรียบง่ายแต่แฝงไว้ด้วยความหรูหรา ปูพื้นด้วยกระเบื้องลายหินอ่อนสีขาว ที่ดูเรียบง่ายด้วยสีพื้นอย่างสีขาว เพราะเป็นสีที่ทั้งสว่าง ดูสะอาด โปร่งโล่ง อีกทั้งยังทำให้ห้องน้ำของดูกว้างขึ้นอีกด้วย

.

มีคอร์ตใจกลางบ้านเพื่อรับลมและแสงสว่าง และเพิ่มการมองเห็นระหว่างกันเพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์กันและกันจากห้องหนึ่งไปสู่ห้องหนึ่ง หรือมองเห็นสมาชิกในบ้านที่อยู่กันคนละมุมบ้านด้วยเช่นกัน

.

สถาปนิก: การออกแบบ Archimontage ฟิลด์ที่ซับซ้อน

พื้นที่: 430ตร.ม.

ปี: 2020

รูปถ่าย: เฉลิมวัฒน์วงศ์ชมภู

CR: archdaily


แชร์เลย
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in ไอเดียแต่งบ้าน

 • บ้านชั้นเดียวสวยเรียบง่าย โปร่งโล่งสบายสำหรับครอบครัวสองรุ่น งบ 2.2 ล้าน

  แชร์เลยบ้านชั้นเดียวดูกลมกลืนเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ แต่ในขณะเดียวกันก็ดูสวยงามทันสมัย มีกระจกบานใหญ่ไว้รับแสงจากธรรมชาติ และสามารถรับชมวิวจากสวนสวยๆ ได้อีกด้วย ที่มา : Kamonporn Prasert บ้านชั้นเดียวแบบเรียบง่าย เน้นโปร่งโล่ง มีระเบียงไม้โล่งหน้าบ้าน บ้านหลังนี้มีพื้นที่ใช้สอยทั้งหมดรวมเฉลียง 170...

 • บ้านสองชั้นหลังคาทรงจั่ว ดีไซน์เรียบง่ายกลิ่นอายไทยๆ 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ

  แชร์เลยในบรรยากาศต่างจังหวัดของไทยมีความเป็นธรรมชาติที่สวยงาม หากได้มีบ้านซักหลังที่เหมาะกับสภาพภูมิประเทศและภูมิอากาศของไทยก็คงจะดี วันนี้เราเลยขอเสนอไอเดียบ้านสองชั้นได้กลิ่นอายบ้านไทยที่สวยเรียบง่ายท่ามกลางบรรยากาศสวยงาม ที่มา : รับสร้างบ้านโคราชสตรองแลนด์ บ้านพักอาศัย คสล. 2 ชั้น พื้นที่ใช้สอย : 143 ตร.ม....

 • บ้านชั้นเดียวสไตล์มินิมอล กลิ่นอายนอร์ดิกสวยละมุน 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ

  แชร์เลยแบบบ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์นมินิมอลรูปลักษณ์ทันสมัย ออกแบบและสร้างได้อย่างอบอุ่น เหมาะสำหรับการอยู่อาศัยอย่างแท้จริงเน้นความเรียบง่าย เป็นแบบบ้านในฝันที่น่าอยู่เป็นอย่างมาก ที่มา : Nutcha Home บ้านสวยจังหวัดแพร่ บ้านเดี่ยวชั้นเดียวโทนสีขาว แบบมินิมอล หลังคาหน้าจั่วทำให้ได้กลิ่นอายนอร์ดิกที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน โรงจอดรถกว้างขวาง ....

 • บ้านสองชั้นแนวหรูสไตล์ยุโรป กลิ่นอายวินเทจนิดๆ 4 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ

  แชร์เลยประเทศออสเตรเลียมีแบบ้านสวยๆ มากมายให้เราได้รับชมกันเป็นไอเดีย วันนี้เรามีไอเดียแบบบ้านสวยๆ อีกหลังในประเทศออสเตรเลียมาให้เพื่อนๆ ได้รับชมกัน ที่มา : the-casa บ้านสองชั้นหลังคาทรงจั่วสไตล์ยุโรป โทนสีมีกลิ่นอายวินเทจนิดๆ ภายในบ้านประกอบไปด้วย 4 ห้องนอน 3...