Connect with us

ไอเดียแต่งบ้าน

” รีโนเวทบ้าน 18 ปี ” เป็น คาเฟ่ สุดชิค

แชร์เลย

แชร์ไอเดีย บ้านบนพื้นที่เพียง 35 ตร.ม. ออกแบบให้มีพื้นที่ใช้สอยที่กว้างขวางและมีประสิทธิภาพมากขึ้นบ้านได้รับการปรับปรุงใหม่มีทั้งหมด 3 ชั้นห้องใต้หลังคา 1 ห้องระเบียงและเฉลียง ที่ชั้นหนึ่งมีคาเฟ่

ตัวบ้าน

ได้รับการปรับปรุงใหม่จากบ้านอายุ 18 ปีซึ่งอยู่ในสภาพที่แย่มาก โดยทางเจ้าของบ้านตั้งใจรีโนเวทใหม่โดยเเยกแต่ละส่วนของอาคารเป็นเลเยอร์ที่เเตกต่างกัน เพิ่มลูกเล่น โดยใช้บานเกล็ดแนวตั้งและผนังกระจกที่ปกคลุมบ้านเป็นเหมือนฉากกั้นที่คลุมเครือระหว่าง“ เข้าและออก”

.

คาเฟ่

คาเฟ่ที่ชั้นหนึ่งได้รับการออกแบบโดยการจัดวางองค์ประกอบและวัสดุที่เรียบง่ายเช่นเดียวกับส่วนอื่น ๆ ของบ้าน โต๊ะทรงโค้งยาวเก้าอี้บางและโปร่งโดยใช้โทนสีขาวดำทำให้วัตถุที่มีสีสันอื่น ๆ เห็นได้ชัดเจน ยิ่งไปกว่านั้นการปรากฏตัวของผู้คนที่กำลังดื่มและพูดคุยกันในคาเฟ่ทำให้ที่นี่มีชีวิตชีวาและสวยงามเเละใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้นกับคนอื่น ๆ ตามท้องถนน

.

.

.

.

.

กระถางต้นไม้ขนาดต่าง ๆ มีอยู่ในทุกมุมของอาคาร กระถางต้นไม้ที่บานเกล็ดระเบียงเฉลียงและภายในบ้านสร้างบรรยากาศที่สงบและน่าอยู่ 

.

ส่วนหน้าอาคารด้านนอกเคลือบด้วยบานเกล็ดแนวตั้งเพื่อรับแสงธรรมชาติและลดการแผ่รังสีความร้อนและสร้างเอฟเฟกต์แสงรูปทรงเรขาคณิต

.

.

.

การออกแบบภายในสร้างพื้นที่เปิดโล่งที่ต่อเนื่องกัน บันไดวนเก่าและใช้งานไม่ได้ถูกแทนที่ด้วยบันไดแบบตรง ตลอดทั้งใช้วัสดุจานสีที่เรียบง่ายและสีเดียว เฟอร์นิเจอร์ไม้เป็นวัสดุในท้องถิ่นและยั่งยืน

แม้ว่าบ้านหลังนี้จะอยู่ใกล้ทางแยกที่แออัด แต่สมาชิกในครอบครัวทุกคนก็ยังรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติและมีพื้นที่อยู่อาศัยที่เงียบสงบ

ห้องน้ำ

ออกแบบได้น่ารัก เรียบง่าย สไตล์มินิมอลสุด ๆ ใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ กระจกไม้ลักษณะเป็นทรงกลม อ่างล้างหน้าเซรามิก ชั้นวางของเป็นไม้ติดกับผนัง ด้านข้างเป็นกระจกขนาดใหญ่สูงจรดกำแพงแสง เป็นตัวช่วยสำคัญอย่างหนึ่งในการตกแต่งห้องน้ำให้มีแสงสว่างเพียงพอ ไฟที่ควรใช้คือ สีขาวหรือไม่ก็สี warm light อย่างลงตัว

.

โต๊ะทรงโค้งยาวเก้าอี้บางและโปร่ง ขาว-ดำ ทำให้ของชิ้นอื่น มีสีสันโดนเด่น เห็นได้ชัดเจน 

.

.

กระถางต้นไม้ มีอยู่ในทุกมุมของอาคาร  – รวมเข้ากับบานเกล็ดที่ระเบียงบนระเบียงและภายในบ้านสีเขียวทำให้ให้รู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติและพื้นที่อยู่อาศัยที่ให้ความรู้สึกสงบ

.

.

สร้างโซนที่ใช้งานได้และจัดวางสิ่งของเพื่อให้สมาชิกในครอบครัวใกล้ชิดกันมากขึ้น แต่ยังคงสามารถมีพื้นที่ส่วนตัวได้หากจำเป็น

.

บันไดวนที่เก่าและใช้งานไม่ได้ถูกแทนที่ด้วยบันไดแบบตรงซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพพื้นที่และทำให้การไหลเวียนดีขึ้น เฟอร์นิเจอร์ในบ้านส่วนใหญ่ทำจากไม้ไผ่ซึ่งเป็นวัสดุที่ยั่งยืนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม มีลักษณะเด่นบางประการที่เหมาะสำหรับใช้ในสภาพอากาศที่รุนแรงในเวียดนาม

.

.

.

.

แปลนบ้าน

.

.

.

.

.

.

ภาพ: Quang Dam

ที่มา: Archdaily

สถาปนิก: Nguyen Khai Architects & Associates
พื้นที่: 150 ตร.ม.
ปี: 2020


แชร์เลย
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in ไอเดียแต่งบ้าน

 • รวม 50 ไอเดีย ผนังปูนกั้นในห้องน้ำ แยกโซนเปียกแห้งได้ ไม่ต้องลงทุนเยอะ

  แชร์เลยมีวิธีแยกโซนเปียก-โซนแห้งในห้องน้ำหลายแบบหลากสไตล์ เพื่อความสวยงาม ปลอดภัย ไม่ลื่นและน่าใช้งาน วันนี้แอดมินและทีมงานจึงได้รวบรวมไอเดียกั้นโซนเปียกแห้งด้วยผนังปูน สามารถทำได้เลยในขณะที่กำลังสร้างห้องน้ำ ใช้งบไม่เยอะมากมายนักและตกแต่งด้วยกระเบื้องหรือปูนเปลือยก็สวยงาม ไอเดียดีๆ แบบนี้เราไม่อยากให้พลาด! ที่มา : pinterest กั้นผนังทรงสี่เหลี่ยม ตกแต่งด้วยกระเบื้องสีสดสวย...

 • บ้านมินิมอลชั้นเดียว ดีไซน์ญี่ปุ่นที่อบอุ่นแบบไทย มี 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ

  แชร์เลยแนวคิดการออกแบบบ้านในประเทศไทยช่วงหลังมานี้ ได้รับอิทธิพลจากสไตล์บ้านมินิมอลของญี่ปุ่น อย่างไรก็ตามการออกแบบบ้านโดยนำ concept ของต่างประเทศมาใช้ อาจจะมีข้อจำกัดซ่อนอยู่ ไม่ว่าจะเป็นดีไซน์ ฟังก์ชัน ที่ใช้ได้ดีในญี่ปุ่น แต่ไม่สอดคล้องกับสภาพภูมิอากาศในประเทศไทย ไอเดียบ้านวันนี้จึงประยุกต์ให้เข้ากับบรรยากาศของประเทศไทยได้เป็นอย่างดี จะสวยน่าอยู่ซักแค่ไหนตามเราไปชมพร้อมกัน ที่มา :...

 • บ้านสวยทรงโมเดิร์นนอร์ดิก 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 135 ตร.ม. งบ 1.65 ล้าน

  แชร์เลยวันนี้ขอเอาใจคนที่กำลังมีฝันอยากมีบ้านสไตล์นอร์ดิกเป็นของตัวเองซักหลัง เป็นบ้านที่ออกแบบได้อย่างสวยงามด้วยงบที่คนไทยสามารถเอื้อมถึงได้ ที่มา : W88 Architect Co.,Ltd. บ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์นนอร์ดิก ขนาดพื้นที่ใช้สอย 135 ตร.ม. 2 ห้องนอน 2...

 • 42 ไอเดีย ‘ผนังอิฐช่องลม’ เติมอากาศให้บ้าน มีความเป็นส่วนตัว

  แชร์เลยเมื่อก่อน อิฐบล็อกช่องลม อาจจะมีไว้เพื่อทำเป็นช่องระบายลมเล็กๆ เพื่อการถ่ายเทอากาศภายในห้องน้ำหรือส่วนอื่นๆ ภายในบ้าน แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปมีการพัฒนาสไตล์ของการตกแต่งบ้าน มีการออกแบบอิฐบล็อกช่องลมให้มีรูปทรงที่สวยงามมากขึ้น สามารถนำมาตกแต่งบ้านได้หลากลายแล้วแต่จินตนาการและความชอบของเจ้าของบ้าน ที่มา : pinterest ทำผนังด้านข้างนอกชาน ช่วยให้ลมพัดผ่านเข้ามาได้สะดวก บรรยากาศเย็นสบาย...