Connect with us

ไอเดียแต่งบ้าน

บ้านเล็ก “ไร้ผนังภายใน” อยู่ตรงไหนก็เห็นกันหมด

แชร์เลย

บ้านหลังนี้ออกแบบเป็นสี่เหลี่ยมทรงกล่อง รูปทรงแปลกตา แต่ก็สวยงามทันสมัย เรียบง่ายและมีเอกลักษณ์ ทุกส่วนในบ้านมีช่องเปิดหน้าต่างรับลมและแสงได้เป็นอย่างดี

บ้านหลังนี้สร้างขึ้นในใจกลางเมืองโตเกียวโดยมีแรงบันดาลใจที่อยากจะให้ทุกคนในครอบครัวสามารถสื่อถึงกันได้อย่างอิสระ

ตัวบ้าน

ออกแบบให้ดูทันสมัย แต่แฝงความเรียบง่าย ในตัวเอง ตัวบ้านถูกออกแบบมาให้เป็นทรงกล่องแบบสี่เหลี่ยม ทาสีขาวเพิ่มความสว่างสดใสให้กับตัวบ้าน ทำให้มีสไตล์อันโดดเด่น

.

.

ตั้งหน้าต่างทั้ง 4 ด้านและวางระเบียงขนาดใหญ่และเล็กไว้ที่ด้านในร่มของหน้าต่างเพื่อให้เป็นสถานที่แห่งชีวิต มีระเบียงหน้าต่างด้านนอกและด้านในบ้านอาศัยอยู่ในระยะห่างระหว่างระเบียงพอสมควร

.

.

มุมภายใน

ระเบียงริมหน้าต่างให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ด้านนอกแม้ว่าจะอยู่ในบ้านก็ตาม ทำให้สามารถเชื่อมโยงโซนใช้สอยทั้งภายนอกและภายในที่กลมกลืนเป็นหนึ่งเดียว

การออกแบบถูกซ่อนอย่างกลมกลืนไปกับอาคารหรือเครื่องเรือน อย่าง ผนัง พื้นที่ใต้บันได หรือมุมต่างๆ ให้สามารถซ่อนตู้ หรือลิ้นชักเก็บของได้

เพิ่มมุมมองทัศนียภาพจากมุมสูงที่เปิดจากกรอบกระจกที่นำทั้งแสงแดดอ่อน ๆ และลมจากธรรมชาติเข้าสู่ตัวบ้าน สร้างบรรยากาศที่พิเศษมาก ๆ โดยที่ไม่ต้องตกแต่งมากมาย

.

.

เตียง ใช้วัสดุที่ทำมาจากไม้เพื่อคลุมโทนสีของห้อง เเละลดความสูงของเตียงเพื่อเพิ่มพื้นที่ระหว่างเตียงนอนกับเพดาน ส่งผลให้ระหว่างนอนไม่รู้สึกอึดอัด

.

ระเบียงขนาดเล็ก (พื้นที่ขนาดเล็กที่มีเพดานต่ำเช่นห้องใต้หลังคาเป็นตำแหน่งที่สูงที่สุดที่เด็ก ๆ และมารวมตัวกันและเล่นนอกจากนี้ยังเป็นทางออกไปยังระเบียงดาดฟ้า

ระเบียงแฮมม็อค(พวกเขา สามารถนั่งบนเปลญวนอ่านหนังสือนอน)

.

.

.

.

มุมห้องนั้งเล่น

เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลากหลาย นิยมแบบเรียบๆ ดังนั้นการตกแต่งในสไตล์นี้จึงเน้นการลดทอนสิ่งที่ไม่จำเป็นออก แล้วเก็บไว้แต่สิ่งที่จำเป็นไว้เท่านั้น

.

.

.

.

สามารถสร้างบรรยากาศระหว่างพื้นที่ใช้งานให้สามารถเชื่อมโยงถึงกันได้อย่างลื่นไหลเป็นหนึ่งเดียว 

Architects : Takeshi Hosaka Architects
Area : 48 m²
Year : 2016
Photographs : Koji Fuji / Nacasa and Partners Inc.

Cr : Archdaily


แชร์เลย
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in ไอเดียแต่งบ้าน

 • รวม 45 ไอเดีย “ฉากกั้นห้อง” ช่วยแบ่งสรรพื้นที่ในบ้าน แถมยังเคลื่อนย้ายสะดวก

  แชร์เลยแชร์ไอเดีย ฉากกั้นห้องระแนงไม้ เป็นอีกหนึงวัสดุในการตกแต่งบ้านที่ได้รับความนิยม ไม่ว่าจะแต่งภายนอกหรือภายในบ้าน หรือแม้กระทั่งในสวนเป็นมุมพักผ่อนในดีไซน์ที่ดูโดดเด่นเป็นธรรมชาติ แถมยังมีประโยชน์ในการช่วยกรองลดแสงที่ส่องเข้ามาในบ้าน หรือระบายอากาศภายในบ้านให้ปลอดโปร่งโล่งเย็นสบาย จะมีไอเดียแบบไหนน่าสนใจบ้าง ลองไปติดตามชมกันเลย… Cr.Pinterest . แชร์ไอเดีย ฉากกั้นห้องระแนงไม้ ....

 • รวม 58 ไอเดีย “จัดสวนสวยริมรั้ว” เพิ่มพื้นที่สีเขียวระหว่างรั้วกับตัวบ้าน

  แชร์เลยแชร์ไอเดีย “จัดสวนริมกำแพง” ใช้งบน้อยประหยัดเวลา ทำได้ด้วยตัวเอง การจัดสวนหินหน้าบ้าน ให้ดูสวยไม่ใช่เรื่องยาก แถมยังใช้งบประมาณ ประหยัด เบื่อแล้วก็รื้อ จัดใหม่ได้โดยง่าย เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนไม่ค่อยมีเวลาว่าง ดูแลเอาใจใส่ วันนี้เรานำไอเดียมาแชร์ 58...

 • บ้านปูนเปลือย 4 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ครัวใหญ่ๆ ระเบียงกว้างๆ และชั้นดาดฟ้า

  แชร์เลยวันนี้เรามีไอเดียบ้านปูนเปลือยสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอลมาฝากกันอีกแล้ว ออกแบบและสร้างให้เข้ากับตัวตนของเจ้าของบ้าน มีกลิ่นอาย Industrial ผ่านคอนกรีต กระจก ไม้ อิฐ และเหล็ก ที่มา : Prom Duangkai บ้านเดียวสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล...

 • บ้านชั้นเดียวสไตล์นอร์ดิก รูปทรง A สวยทันสมัย 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ (มีแปลนภายใน)

  แชร์เลยบ้านสไตล์นอร์ดิกเป็นสไตล์ของบ้านแถบสแกนดิเนเวียน ออกแบบเพื่อนให้มีประโยชน์เวลาฤดูหนาวมีหิมะตก ช่วยให้หิมะเลื่อนตกจากหลังคาไม่ทับถมมากเกินไปนัก เพราะอาจทำให้หิมะถล่มทับบ้านได้ เมื่อนำมาประยุกต์ในการออกแบบบ้านในแถบเมืองร้อนอย่างประเทศไทย ก็มีประโยชน์ในด้านการระบายน้ำฝนได้เช่นกัน ที่มา : หมู่บ้านถุงทอง เชียงใหม่ บ้านหลังนี้เป็นบ้านจากโครงการ The Brandon ถุงทอง...