Connect with us

ไอเดียแต่งบ้าน

บ้าน 1 ชั้น กลายเป็นบ้าน 3 ชั้น พร้อมพื้นที่สีเขียวเย็นสบาย (มีแบบแปลน)

แชร์เลย

สำหรับใครที่กำลังมองหาบ้านไม้แบบร่มรื่นใกล้ชิดธรรมชาติ วันนี้เราจะขอมาเอาใจคนที่ชื่นชอบการตกแต่งหรือคิดจะทำบ้านมาแบ่งปันเพื่อน ๆ ได้ลองชมและนำไอเดียกลับไปประยุกต์ใช้ให้ตรงตามแบบที่คุณชอบกันเลยครับ

สถาปนิก: H2 Arch
พื้นที่: 100 m²
ปี: 2018
ภาพถ่าย: Quang Dam

ภายนอก

แบบบ้าน 1 ชั้น แปลงโฉมเป็นบ้าน 3 ชั้น พื้นที่ 70 ตร.ม. สภาพทรุดโทรม ขาดแสงสว่าง และความต้องการที่อยู่อาศัยที่มากขึ้น ได้แปลงโฉมเป็นบ้าน 3 ชั้นที่สวยงามและละเอียดอ่อนพร้อมสวนและสกายไลท์ที่โปร่งสบาย

.

พื้นที่เก่าค่อนข้างลึกโถงด้านหน้าเป็นตู้ขายของ ผนังและเพดานปูด้วยแผ่นพลาสติกปิดสนิทไม่มีประตูระบายอากาศ ด้านในมีห้องนั่งเล่น ห้องนอน ห้องครัว ห้องส้วม สกายไลท์ไม่ได้รับการจัดวางอย่างเหมาะสม จึงให้แสงสว่างสำหรับห้องครัวเป็นหลัก

.

การรีโนเวท

ช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอยตอบสนองความต้องการในการอยู่อาศัยของครอบครัวได้อย่างเต็มที่ และนำธรรมชาติเข้ามาในบ้านเพื่อปรับปรุงคุณภาพการอยู่อาศัย

.

พื้นที่ใช้สอยเพิ่มขึ้นสามเท่า

สร้างเพิ่มอีก 2 ชั้นตรงฐานรากของบ้านเก่า บ้านใหม่โปร่งโล่งที่สุด ด้วยพื้นที่สีเขียวสูงสุด พื้นที่ใช้สอยที่ทันสมัยแต่มินิมอล

.

ภายใน

ลานเก่าถูกปูด้วยอิฐ และดินก็ถูกเทลงในสวน ห้องนั่งเล่นขยายใหญ่ขึ้น

.

ห้องนั่งเล่น ตกแต่งเรียบๆ กว้างขวางกว่าเดิมมาก

.

ชั้นสองตัดกระเบื้องปูพื้นบางส่วนออกเพื่อทำแกนกลางของช่องรับแสงทั้งสามชั้น

.

ด้านหน้าชั้น 2 เป็นสำนักงานที่มีพื้นที่สีเขียวเพิ่มเติม ตรงกลางชั้นสองเป็นโรงยิม ในที่สุดก็มีห้องนอนเด็ก

.

มุมมองที่เปิดโล่งสู่ห้องนั่งเล่น

.

ชั้น 2 และ 3 ยกกล่องพื้นออกสร้างระบบบันไดใหม่พร้อมแกนสกายไลท์ทั้ง 3 ชั้น

.

.

พื้นที่ชั้น 3 กลายเป็นแหล่งวัตถุดิบ โดยมีสวนผักเขียวชอุ่มสองแห่งที่ด้านหน้าและด้านหลัง

.

หลังคาสกายไลท์

สกายไลท์กลางบ้านไม่เพียงแต่สร้างไฮไลท์ให้กับพื้นที่ใช้สอย แต่ยังมีหน้าที่ระบายอากาศและแสงธรรมชาติเมื่อปิดประตูและหน้าต่าง

.

ห้องครัว

ห้องครัวแสนสบายด้วยสีน้ำตาลไม้แบบชนบท ห้องครัวเชื่อมต่อกับห้องนั่งเล่นผ่านพื้นที่เอเทรียม

.

ชั้นสอง

มีห้องทำงาน ห้องออกกำลังกาย และห้องนอนสำหรับเด็ก ทุกพื้นที่โปร่งสบายด้วยพลังงานจากธรรมชาติ

.

ห้องสักการะ โกดัง ห้องซักล้าง และลานตากผ้า ถูกจัดวางบนชั้น 3 ซึ่งโปร่งสบายอย่างยิ่งจากแหล่งกำเนิดแสงโดยตรงจากสกายไลท์

.

ห้องอเนกประสงค์

พื้นที่ส่วนตัวทั้งหมดมีหน้าต่างเปิดออกสู่ห้องโถงใหญ่ ด้านหลังเป็นชั้นของต้นไม้สีเขียว สร้างความสวยงามและเป็นชั้นของม่านบังแดด แต่ภายในยังคงโปร่งสบาย

.

แบบแปลน

.

.

.

.

.

Cr. Archdaily


แชร์เลย

More in ไอเดียแต่งบ้าน

 • บ้านชั้นเดียวน่าอยู่กลางสวน 2 หัองนอน 2 ห้องน้ำ งบประมาณ 6 แสนบาท

  แชร์เลยชีวิตที่เรียบง่ายmี่มาพร้อมกับความสุขและอบอุ่นของบ้านหลังเล็กๆ ที่เรานำมาฝากวันนี้เป็นบ้านสวนชั้นเดียวขนาดพอเหมาะในพื้นที่ใช้สอยขนาด 60 ตารางเมตร ที่มา : Opal Cholathon บ้านชั้นเดียวหลังคาแบบเพิงแหงนซ้อนเล่นระดับ ขนาด 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ...

 • ไอเดียบ้าน 3 ชั้น บนเนื้อที่ 15 ตร.ว. หน้ากว้างแค่ 5 เมตร สวยไม่แพ้บ้านเดี่ยว

  แชร์เลยวันนี้เราจะพาท่านไปรับชมไอเดียแบบบ้านในประเทศเวียดนามกันบ้าง โดยสร้างบนเนื้อที่เล็กๆ หน้ากว้างเพียง 5 เมตร ลึก 12 เมตร แต่ใช้ประโยชน์ในแนวตั้งให้มีพื้นที่ใช้สอยได้มากขึ้น ด้วยการออกแบบเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นสามชั้น สวยโดดเด่นสะดุดตา ที่มา : MAP...

 • รวม 25 ไอเดียจัดห้องขนาดเล็กหรือคอนโด เป็นสัดส่วนมีฟังก์ชั่นครบลงตัว

  แชร์เลยห้องขนาดเล็กหรือคอนโดมีขนาดพื้นที่ใช้งานที่จำกัด แต่ก็สามารถตกแต่งให้เป็นสัดเป็นส่วนที่ครบครันได้ทั้ง ห้องนอน ห้องครัว มุมนั่งเล่น และมุมทำงาน วันนี้เราจึงได้รวบรวมไอเดียจัดห้องขนาดเล็กหรือคอนโดมาฝากเพื่อนๆ ให้เก็บเป็นไอเดียกัน ที่มา : Pinterest ห้องโทนสวยเข้ม มีครบทุกฟังก์ชั่น ....

 • บ้านกล่อง 26 ตร.ม. ฟังก์ชั่นครบพร้อมระเบียงกว้าง สร้างพักผ่อนเฝ้าสวน

  แชร์เลยแม้บ้านจะมีขนาดไม่ใหญ่ไม่โตแต่ก็สามารถสร้างความสุข เติมเต็มความผ่อนคลายและจัดสรรให้ลงตัวกับไลฟ์สไตล์ได้เช่นกัน ดังเช่นบ้านขนาดเล็กหลังนี้ของสองสามีภรรยา Tony และ Charlotte ออกแบบและสร้างบ้านหลังเล็กๆ ที่มีขนาดกะทัดรัดและดูแลรักษาง่าย เพื่อใช้ชีวิตในการเดินทางทั่วโลกและการทำงานอาสาสมัคร ที่มา : dwell บ้านทรงกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้า กรุผนังด้วยแผ่นโลหะสีขาว...